Nếu đàn ông từ nhiều thế kỷ đã hí hửng vì ta đây không phải chịu cảnh mãn kinh như phụ nữ, thì niềm vui đó đã nhường chỗ cho trăn trở thâu canh của cánh đàn ông từ khi chuyên gia về nội tiết tố phát hiện “hội chứng mãn dục nam” gắn liền với hệ quả suy giảm nội tiết tố nam tính testosteron. Nỗi khổ của đàn ông thậm chí sớm hơn nhiều, nếu so sánh với thời điểm mãn kinh của phụ nữ ở khúc quanh nửa đường đời.

Để có cái nhìn chính xác về tác động của hội chứng này Kim Ánh (KA) đã phỏng vấn Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (LLH), tác giả của nhiều bài viết vềniềm đau “khó nói” của bậc mày râu.

KA: Thông thường đàn ông bị xem như hết đường “đích thực đàn ông” khi cờ đến tay nhưng phất không nổi. Thực trạng này có là áp lực trên sức khỏe cộng đồng hay chỉ là chuyện trời kêu ai nấy dạ?

LLH: Trục trặc về chất cũng như lượng của chuyện “trăng sáng vườn chè” là thực trạng khó tránh khi tích lũy tuổi đời. Éo le chính ở điểm, theo thống kê hẳn hoi của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tình trạng “trên biểu dưới không thèm nghe” càng lúc càng “trẻ hóa”, càng lúc càng phổ biến ở người đủ ăn đủ mặc, bề ngoài coi còn khỏe nhưng “trong héo ngoài tươi”, vì có chuyện muốn nói nhưng khó nói, bởi nói ra nghe quê quá. Kẹt hơn nữa là thầy thuốc, nhờ nhiều mô hình nghiên cứu hiện đại, đã phát hiện “hội chứng mãn dục nam” với nhiều hệ quả không chỉ làm mất niềm vui và chất lượng cuộc sống. Tệ hơn nữa, tình trạng này là đòn bẩy của nhiều căn bệnh nghiêm trọng của hệ tim mạch, tuần hoàn, nội tiết, biến dưỡng, thần kinh, tâm lý,…

KA: Nếu thiếu thì bù, cớ sao phải lo khi thuốc bổ sung nội tiết tố hiện không thiếu trên thị trường thuốc men?

LLH: Thuận lý ở chỗ, có thuốc bù đắp cho chỗ thiếu hụt. Nghịch lý chính ở chỗ, không hẳn đối tượng nào khi rơi vào hội chứng mãn dục nam đều do thiếu testosteron. Chỉ 15% đối tượng của căn bệnh mang tên hội chứng Adam, căn bệnh do hết sạch testosteron, mới cần điều trị chuyên khoa bằng liệu pháp bổ sung nội tiết tố. Số còn lại, nghĩa là hơn 3/4 số đàn ông méo mặt nên khó mở miệng, không cần chữa cháy theo kiểu chờ ngày cháy sạch, mà cần hoặc làm sao hưng phấn tiến trình tổng hợp nội tiết tố nội sinh của cơ thể, hoặc tối ưu hóa lượng testosteron tuy có đó nhưng kẹt giỏ vì mất hoạt tính, hoặc cả hai, bằng hoạt chất sinh học trong cây thuốc trời thương trời tặng đàn ông, như Nhân Sâm, Dâm Dương Hoắc,… để an toàn khi dùng dài lâu, thay vì đánh đổi cuộc vui trước mắt bằng giá quá cao do phản ứng của thuốc hóa chất.

KA: Nên dựa vào tiêu chí nào để chẩn đoán hội chứng mãn dục nam, đo lượng nội tiết tố testosteron đã đủ để phát hiện căn bệnh này?

LLH: Hội chứng mãn dục nam thường xuất hiện trước khi lượng testosteron giảm trong máu đến độ phát hiện qua xét nghiệm. Nói chung, đàn ông từ tuổi 40 nên gõ cửa thầy thuốc nếu ghi nhận cả hai, cả ông và bà bắt đầu băn khoăn: “chuyện đó” dạo sau này càng lúc càng giống hàng nhái. Nếu giấc ngủ bắt đầu xáo trộn dù không có chuyện căng thẳng, nếu cơ khớp không hẳn đau nhưng mỏi đến độ làm biếng vận động và nhất là khi mất hứng thú trong công việc dù đang thành đạt. Đó là lý do càng lúc càng có nhiều thầy thuốc chọn dược thảo có công năng tương tự nội tiết tố (testosteron like) như Đông Trùng Hạ Thảo, làm lối thoát cho đàn ông bắt đầu há miệng mắc quai.

KA: Bên cạnh chuyện trục trặc chốn phòng the, tình trạng thiếu testosteron nội sinh là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nào nghiêm trọng?

LLH: Muốn đường trong máu đừng tăng, muốn mỡ đừng tấp vào thành mạch, phải nhờ hệ thống cơ bắp để đốt đường, để tiêu mỡ. Bắp thịt vì nhão, vì giảm kích cỡ do thiếu testosteron, là đòn bẩy cho bệnh tiểu đường cho dù nạn nhân không hảo ngọt, cho tình trạng xơ vữa mạch máu dù nạn nhân tuổi đời còn trẻ, cho bệnh khớp với khuynh hướng mau thoái hóa vì khớp không xài ắt mau rỉ sét.

KA: Ai không yếu tim khi bước qua khúc quanh nửa đường đời sau bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống. Bệnh tim mạch có liên quan gì với chuyện nội tiết tố nam tính testosteron càng lúc càng giống túi tiền lúc cuối tháng?

LLH: Không chỉ mạch máu mau xơ vữa, tình trạng thiếu testosteron nội sinh đi kèm với chức năng sinh lý càng lúc càng như ngọn đèn trước gió, được cơ thể diễn dịch thái quá như một loại stress ác liệt. Hậu quả là cơ thể phản ứng sai lệch dưới co thắt mạch máu đột ngột trong một đợt cảm xúc, trong một lần mệt mỏi. Đó là lý do tại tỷ lệ nhồi máu cơ tim, đột quỵ do tai biến mạch máu não chiếm tỷ lệ rất đáng ngại ở đàn ông mấp mé tuổi về hưu. Cũng chính vì thế mà nhiều thầy thuốc có cùng quan điểm phòng chống hội chứng mãn dục nam như biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch.

KA: Ăn được ngủ được là tiên. Đàn ông rơi vào hội chứng mãn dục nam nếu là tiên ắt là tiên phải đọa, vì đa số khó ăn ngon bởi mang tiếng chán cơm chắc vì thèm phở, lại thêm ngủ không yên vì đang ngon giấc bỗng giật mình lúc canh ba rồi thức trắng chờ sáng với nỗi mệt mỏi triền miên. Vì sao lại có chuyện ngủ không khó nhưng thức sớm hơn gà?

LLH: Thời điểm reng chuông để vào giấc ngủ cũng như thời điểm hú còi đánh thức, tùy theo vận hành của trung khu điều hành giấc ngủ núp kín trong hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh bệnh thần kinh như trầm cảm, bệnh nội tiết như tiểu đường, nguyên nhân trong “top 3” của tình trạng đặt lưng có thể ngáy o o nhưng 1, 2 giờ sáng bỗng bật dậy, rồi thức cành hông đến sáng, là hậu quả của thiếu hụt testosteron gây rối loạn nhịp sinh học theo kiểu đêm chưa qua mà gà trong đầu đã gáy. Cũng chính vì thế mà dạng mất ngủ này được xem như một trong các tiêu chí để phát hiện “hội chứng mãn dục nam”. Nói ngược lại, nếu may mắn đúng thầy điều trị toàn diện, đúng thuốc với hoạt chất thiên nhiên, điều trị gọi là hiệu quả không chỉ vì đàn ông hết mất mặt. Quan trọng hơn nữa là “nạn nhân” tìm lại giấc ngủ yên bình và cảm giác lạc quan yêu đời khi thức dậy. Đó là lời lý giải tại sao thầy thuốc ngày xưa chọn Hàu làm thuốc cho đàn ông và nhà khoa học thời nay phát hiện Hàu dồi dào kẽm, khoáng tố vi lượng cần thiết cho tiến trình tổng hợp testosteron. Nhiều khi kẹt cứng chỉ vì thiếu chút xíu.

– Bác sĩ Lương Lễ Hoàng –